Trồng cây gì trong nhà cho năm mới may mắn?

 

Gần sang năm mới, nhiều người tìm mua cây có tên “kêu” và ý nghĩa phong thủy như cây phú quý, hạnh phúc, vạn lộc, kim ngân… về chưng hoặc trồng trong nhà.

Tuy nhiên, theo những chuyên gia trồng cây nội thất, sự may mắn mà cây cối đem lại cho gia chủ chính là năng lượng tích cực, cảm giác thư giãn khi trở về căn nhà đầy màu xanh và sức sống nên điều quan trọng nhất là chọn loại cây phù hợp với điều kiện nhà để chúng sống khỏe mạnh. Nếu cây héo úa, không gian nhà bị xấu, gia chủ cũng khó chịu và khả năng hút tài lộc nếu có cũng biến mất.

Muốn cây đem may mắn tới, gia chủ cần tạo điều kiện thích hợp cho cây phát triển.

Ảnh: Khu rừng của Tuấn

Anh Nguyễn Mạnh Tuấn, chủ một vườn cây ở Vinh (Nghệ An) gợi ý gia chủ chia nhà thành các khu vực khác nhau để lựa chọn cây thích hợp với từng kiểu ánh sáng. Ví dụ, tại những nơi nhiều ánh nắng trực tiếp như ban công và sân thượng, bạn có thể trồng những cây ưa nắng như hoa hồng, hoa nguyệt quế, hoa nhài, cây chanh, cây hương thảo. Chúng vừa đẹp vừa tỏa mùi hương tự nhiên dễ chịu.

Ở những nơi ít ánh sáng tự nhiên hơn như phòng có cửa kính lớn hoặc ô giếng trời, lựa chọn phù hợp là những cây họ trầu bà (philodendron, monsteria) hoặc dương xỉ, măng thủy tùng, măng đuôi chồn, trúc mây, cau Hawaii.

“Những cây này ưa ánh sáng tự nhiên dịu nhẹ và nhiệt độ mát mẻ”, anh Tuấn phân tích.

 

 

Các cây họ trầu bà dễ sống và đẹp, thậm chí có thể tạo dáng Bonsai như cây trầu bà Xa    nadu (trầu bà cánh phượng).

Ảnh: Khu rừng của Tuấn

Trường hợp nhà hoàn toàn không có ánh sáng tự nhiên, rất ít cây có thể sống được. Cây kim tiền và các cây họ lưỡi hổ có thể chịu đựng được lâu nhưng gần như không phát triển được và sẽ yếu dần theo thời gian.

“Tóm lại, cây sẽ sống tốt ở môi trường nhiều ánh sáng, thoáng gió. Nếu trồng cây trong nhà, bạn nên chọn nơi nhiều ánh sáng nhất có thể”, anh Tuấn khuyên.

Ngoài cân nhắc vị trí đặt và lượng ánh sáng mà cây nhận được, chị Võ Hải Yến, chuyên gia tư vấn cây trồng cho nhà ở tại TP HCM cho rằng gia chủ còn cần xác định thời gian mình có thể bỏ ra để chăm sóc cây.

Nếu ít thời gian chăm cây, bạn hãy trồng các loại cây dễ chăm, ít sâu bệnh như các cây họ trầu bà và dương xỉ. Tróc bạc (syngonium), các cây thuộc họ phát tài (dracaena), dây nhện/cỏ lan chi (spider plant), kim ngân (chinese money plant), ngũ gia bì (umbrella plant), lưỡi hổ (snake plant), lan ý (peace lilly plant), kim tiền (zz plant) cũng không đòi hỏi nhiều công sức chăm sóc.

Với người quá bận rộn hoặc hay phải đi công tác xa khiến thời gian chăm tưới rất ít, lựa chọn an toàn là những cây chịu hạn tốt hoặc các loại cây kiểng lá trồng theo phương pháp thuỷ sinh.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây là giá thể trồng cây. Gia chủ có thể tự tìm hiểu hoặc nhờ các nhà vườn, cửa hàng cây uy tín tư vấn giá thể trồng cây để cây tránh được sâu bệnh và sinh trưởng tốt.

“Cây phải khỏe mới đem lại màu xanh cùng sinh khí cho không gian nhà”, chị Yến nhận định.

Ảnh: Khu rừng của Tuấn

Những cây dương xỉ như tóc thần vệ nữ phát triển tốt trong điều kiện đất ẩm, ít nắng nóng.

Ngoài những cây mà anh Tuấn và chị Yến nêu tên, Linh Nguyễn, đại diện một vườn cây trên đường Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) gợi ý gia chủ trồng cau tiểu trâm, ngọc ngân, ngân hậu, bạch mã bởi chúng chịu được môi trường ít sáng tự nhiên và có ánh sáng nhân tạo. Linh cũng cho rằng sự may mắn mà cây cối đem lại còn là niềm vui khi thấy chúng lớn theo thời gian nên gia chủ hãy dành tình yêu cho những cái cây mình mang về nhà.

“Nếu bạn có niềm tin rằng cây đem tới may mắn thì đó là may mắn rồi”, Linh nói.

Minh Trang